Diệt Virus Covid-19 trên các bề mặt, ngoài môi trường đúng cách
logo
5 stars - based on 1 reviews

Một trong những khuyến cáo được đưa ra giúp hạn chế sự lây nhiễm chéo Virus Covid-19 là vệ sinh nhà cửa, các vật dụng xung sạch sẽ để tiêu diệt virus. Với khả năng siêu lây nhiễm và tồn tại trên bề mặt ngoài môi trường hàng giờ đâu là cách diệt khuẩn hiệu quả.

1,  Virus corona có tồn tại ở môi trường bên ngoài không?

Tại Trung Quốc, các chuyên gia dịch tễ học của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Quảng Châu, đã phát hiện ra chủng mới của virus corona trên tay nắm cửa ở nhà một bệnh nhân bị nhiễm virus.

Virus corona có tồn tại ở môi trường bên ngoài không?

Trước đây, virus chủ yếu thông qua đường nước bọt, đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu Trung Quốc phát hiện virus 2019-nCoV ở môi trường bên ngoài.

Nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm chéo, các chuyên gia khuyến cáo người dân thường xuyên vệ sinh và hạn chế tiếp xúc với các đồ dùng nơi công cộng, một số môi trường có nguy cơ lây nhiễm cao, chẳng hạn như điện thoại, bàn phím máy tính, tay nắm cửa...

2, Virus Corona tồn tại trên bề mặt bao lâu?

Virus Corona sống lâu nhất trên chất liệu nhựa và thép, tồn tại đến khoảng 3 ngày, tuy nhiên lượng virus bám trên bề mặt sẽ giảm dần theo thời gian. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra, thời gian sống của virus Corona trên các bề mặt như thép không gỉ, đồng hay bìa cứng sẽ thấp hơn, đặc biệt virus này chỉ sống được trong không khí khoảng 3 giờ.

Virus corona có tồn tại ở môi trường bên ngoài không?

Thời gian tồn tại của Virus Corona trên các loại bề mặt là khác nhau. 

  • Nhựa và thép: 72h
  • Thép không gỉ và đồng: 48h
  • Bìa cứng: 24h
  • Không khí: 3h

Các giọt bắn có chứa virus có thể rơi trên bề mặt, đồ vật và bám trụ ở đó hàng giờ đồng hồ. Một người khỏe mạnh có thể nhiễm Covid-19 khi chạm vào bề mặt hoặc đồ vật có nhiễm virus, sau đó đưa tay chạm vào mũi, miệng hoặc mắt. Lây nhiễm do tiếp xúc với bề mặt được cho là hình thức lây nhiễm không phổ biến.

3, Vệ sinh nhà cửa đúng cách để diệt virus

Theo các nhà khoa học, virus Corona sẽ bị tiêu diệt bằng các loại dung dịch khử khuẩn sau 3 - 4 phút, với xà phòng rửa tay diệt khuẩn là 20s. Dựa vào những thông tin này chúng ta có thể sử dụng các loại dung dịch mình có đúng cách hơn.

vệ sinh nhà cửa đẩy lùi covid

Đừng vội lau chùi bằng rẻ hay quét dọn bởi chính những hành động này có thể phát tán virus từ chỗ này sang chỗ khác.

Ngoài việc sử dụng bao tay nilon, khẩu trang chúng ta có thể dùng các loại bình xịt hoặc lựa chọn máy xịt rửa áp lực cao có đầu phun tạo bọt để đựng các dung dịch diệt khuẩn. Khi dùng máy xịt áp lực cao khoảng cách từ đầu vòi phun đến vị trí cần vệ sinh xa hơn khi dùng bình xịt có thể hạn chế là làm giảm khả năng văng, bắn của Virus lên người vì vậy bạn có thể cân nhắc sử dụng từng loại phù hợp với về mặt, vị trí cần vệ sinh.

Dưới đây là các bước vệ sinh nhà cửa, các loại bề mặt đúng cách để tiêu diệt virus

Bước 1: Đổ dung dịch diệt khuẩn, xà phòng rửa tay diệt khuẩn pha nước vào bình xịt hoặc bình chứa đầu phun của máy xịt. 

Bước 2: Đứng khoảng cách an toàn và xịt dung dịch lên các bề mặt cần vệ sinh, khử khuẩn, phun đều để các bề mặt đủ ướt, mọi vị trí đều có dung dịch diệt khuẩn.

Bước 4: Đợi thời gian phù hợp để tùy vào loại dung dịch mà bạn sử dụng để virus bị tiêu diệt.

Bước 5: Dùng chổi, cọ, rẻ cọ rửa thông thường lưu ý luôn đeo bao tay trong quá trình vệ sinh các bề mặt

Bước 6:: Vệ sinh lại các về mặt bằng nước sạch ( nếu có thể hay sử dụng nước ấm/ nóng 

Bước 7: Rửa sạch bao tay bằng xà phòng diệt khuẩn trước khi tháo ra.

Hãy vệ sinh nhà cửa, các bề mặt thường xuyên để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm chéo. Chúc mọi người an toàn!

 dầu phun tạo bọt

Dùng đầu phun tạo bọt đừng dung dịch diệt khuẩn.

CỘNG ĐỒNG